Diễn biến và các giai đoạn sâu răng

Các giai đoạn sâu răng

Sâu răng là hiện tượng mất chất của răng diễn ra theo nhiều giai đoạn. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn chính của sâu răng để có được biện pháp khắc phục đúng đắn và kịp thời, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chính bạn.

1/ Sâu men

Men răng bị mất khoáng trở nên mềm yếu ,đổi màu. Giai đoạn này thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám nha sĩ.

Sâu men
Sâu men

Lời khuyên: khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Ở giai đoạn này nha sĩ chỉ cần lấy sạch phần men bị tổn thương rồi trám lại thì chiếc răng phục hồi hoàn toàn chức năng cũng như thẩm mỹ.

Trước và sau khi trám răng
Trước và sau khi trám răng

2/ Sâu ngà răng

Sâu men nếu không được điều trị sẽ tiến triển thành sâu ngà, lúc này tổn thương đã phá huỷ đến lớp ngà răng. Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau khi ăn hoặc uống nước, nhất là nước lạnh. Các triệu chứng đau đôi khi chỉ thoáng qua nên người bệnh thường hay bỏ qua không để ý đến.

Sâu ngà
Sâu ngà

Lời khuyên: giai đoạn này sâu răng tiến triển rất nhanh phá huỷ mô răng rất nhiều nên cần phải đến nha sĩ càng nhanh càng tốt thì mới giữ được toàn vẹn tủy răng. Nha sĩ dù có thể phục hồi được toàn bộ chiếc răng và bảo tồn được tủy răng nhưng do miếng trám thường lớn nên độ bền vững của những phục hồi trực tiếp chỉ tương đối, đôi khi phải phục hồi bằng phương pháp gián tiếp có chi phí cao.

Sâu ngà trước và sau khi trám
Sâu ngà trước và sau khi trám

3/ Viêm tủy và hoại tử

Giai đoạn sâu ngà tiến triển rất nhanh nên chỉ sau một thời gian ngắn, sâu răng sẽ phá huỷ đến tủy răng gây viêm tủy răng dẫn đến hoại tử tủy răng.

Sâu tủy
Sâu tủy

Giai đoạn này triệu chứng đau bắt đầu rầm rộ. Ban đầu, khi ăn nhai, thức ăn nhét vào lỗ sâu sẽ gây đau nhức, cơn đau kéo dài vài phút, sau đó bắt đầu có những cơn đau khi ngủ. Cơn đau thường kéo dài làm người bệnh khó ngủ. Tiếp theo, cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện bất cứ lúc nào và ngày càng dữ dội. Thông thường, người bệnh có thể dùng thuốc để làm giảm cơn đau nhưng vẫn có những trường hợp cấp tính đến mức thuốc giảm đau thông thường cũng không làm giảm được cơn đau.

Đây là giai đoạn mà người bệnh bắt đầu tìm đến nha sĩ. Để giữ lại được chiếc răng nha sĩ sẽ phải điều trị tủy đồng thời phục hồi phần mô răng đã mất và bọc lại răng. Thủ thuật này tốn kém gấp 10 lần hoặc hơn so với điều trị sâu men hay sâu ngà.

https://www.youtube.com/watch?v=zZUno0gwikE&feature=youtu.be

4/ Mô răng bị phá huỷ hoàn toàn

Đôi khi quá trình viêm tuỷ xảy ra âm thầm (mãn tính), bệnh nhân chỉ có những cơn đau nhẹ, hoặc đau nhưng tự ý dùng thuốc giảm đau mà không điều trị. Kết quả là mô răng bị phá huỷ hoàn toàn chỉ còn trơ lại chân răng.

Lúc này khi điều trị cần phải nhổ bỏ phần chân răng còn lại sau đó làm phục hình (răng giả) thay thế. Đây là thủ thuật tốn kém nhất trong việc phục hồi răng nhưng nếu không điều trị sẽ còn dẫn đến những vấn đề trầm trọng và tốn kém hơn nữa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top