Cạo vôi răng – biện pháp phòng ngừa bệnh nha chu

Cạo vôi răng là một dịch vụ nha khoa quen thuộc và hầu như nha sĩ nào cũng đều khuyến cáo bệnh nhân cạo vôi răng ít nhất 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên, rất ít người có thói quen này và thậm chí còn cho rằng điều đó là không cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tác hại của vôi răng và hành động trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Sự hình thành vôi răng và mảng bám

Vôi răng hình thành trong quá trình chúng ta ăn. Thức ăn thừa tích tụ trong miệng sẽ hình thành những mảng bám quanh răng. Ban đầu những mảng bám này ở dạng mềm và có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách đánh răng kết hợp với xỉa răng bằng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh kĩ càng, các mảng bám tồn tại lâu ngày trong môi trường nước bọt sẽ dần bị vôi hóa và tạo thành mảng cứng bám vào cổ răng, kẽ răng và dưới nướu răng gọi là vôi răng.

Tác hại của vôi răng

Thông thường, khoảng trống xung quanh răng được lấp đầy bởi xương, dây chằng nhau chu và nướu. Khi vôi răng bám vào nhiều thì các mô xung quanh răng sẽ mất đi, khiến xương ổ răng bị tiêu đi, nướu tụt xuống làm cho răng dài ra, lâu ngày sẽ dẫn đến răng lung lay và cuối cùng là mất răng. Ngoài ra, vôi răng còn tạo thêm diện tích cho các vi khuẩn có hại phát triển, dẫn đến tình trạng hôi miệng và các bệnh nghiêm trọng khác như sâu răng, nha chu. Vì vậy, việc làm sạch vôi răng và mảng bám là vô cùng quan trọng.

Tác hại của vôi răng
Tác hại của vôi răng

Quy trình cạo vôi răng và mảng bám

Đối với những người giữ răng kỹ thì có thể một năm cạo vôi răng một lần. Những người vôi răng nhiều thì 6 tháng phải đi lấy vôi răng, còn những người bị nha chu viêm, nướu sưng, chảy máu liên tục và vôi bám rất nhiều thì thì nên cạo vôi răng 3 tháng 1 lần. Điều này tùy vào tình trạng bệnh của từng người.

Cạo vôi răng
Cạo vôi răng

Quy trình cạo vôi răng bao gồm:

  • Cạo vôi răng thông thường: Là một quy trình đơn giản, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ nhằm loại bỏ mảng bám mềm và vết dính trên bề mặt răng.
  • Cạo vôi răng dưới nướu: Là quy trình tương đối khó hơn nhằm loại bỏ vôi răng và những mảng bám cứng đã nhiễm khuẩn xung quanh răng và dưới nướu răng. Vì vậy cần phải nạo sâu xuống phía dưới nướu nên vùng nướu có thể bị đau hơn so với việc cạo vôi thông thường.
Ngày nay vôi răng được làm sạch bằng máy siêu âm, sự rung động với tần số cao sẽ làm miếng vôi rơi ra mà ít gây tổn thương vùng nướu viền quanh răng. Phương pháp này tuy không đau, nhưng với một số người nhạy cảm hoặc vôi răng quá dày thì có thể sẽ có cảm giác hơi ê buốt.

Cạo vôi răng ở đâu?

Dịch vụ cạo vôi răng là một trong những dịch vụ phổ biến nhất và được cung cấp ở hầu hết tất cả các phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn, bạn lưu ý những vấn đề sau:

  • Người thực hiện: cạo vôi răng đòi hỏi một sự khéo léo nhất định và phải do bác sĩ phụ trách. Tuy nhiên, nhiều nha khoa hiện nay giao công việc này cho các phụ tá, qua đó cắt giảm chí phí nhằm thu hút khách hàng. Phụ tá nha khoa thường không qua quá trình đào tạo bài bản, vì vậy, chất lượng dịch vụ sẽ giảm sút rõ rệt. Cụ thể, đối với những người không đủ chuyên môn, việc loại bỏ vôi răng bên dưới nướu là rất khó khăn và thường sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, vôi răng ở vị trí này lại là nguyên nhân chính gây ra các tác hại nặng nề nêu trên và do đó vấn đề thực sự vẫn chưa được giải quyết. Hãy là người tiêu dùng thông minh và đừng mắc lừa trước những mức giá hấp dẫn đáng ngờ.
  • Chi phí: hiện nay, mức giá phổ biến cho dịch vụ cạo vôi răng dao động từ 200.000đ – 500.000đ tùy theo mức độ nặng nhẹ của từng trường hợp. Tuy nhiên, vẫn có những nha khoa cung cấp dịch vụ này chỉ với 50.000đ – 100.000đ. Đây là mức giá khá thấp so với công sức bác sĩ phải bỏ ra đối với một quy trình cạo vôi đầy đủ. Vì vậy, hãy đặt nghi vấn về vấn đề này, và chọn một địa điểm khác để gửi gắm niềm tin nếu bạn không hài lòng về chất lượng dịch vụ. Một vài biểu hiện đáng ngờ cần chú ý như: thời gian cạo vôi quá nhanh, không do bác sĩ thực hiện, làm qua loa cho xong…

Tại Nha Khoa Thu Lộc, chúng tôi cam kết mọi dịch vụ đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, luôn luôn đặt lợi ích bệnh nhân lên hàng đầu. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ  siêu âm cũng giảm thiểu tối đa sự đau đớn của khách hàng, bảo đảm một trải nghiệm cạo vôi răng hài lòng và thoải mái. Hãy chọn chúng tôi và bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng!

Đặt hẹn ngay

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top