Cầu răng là gì? Vì sao phải làm cầu răng?

Cầu răng

Khi mất răng, các răng xung quanh sẽ di chuyển vào khoảng trống được tạo ra, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cầu răng, một phương pháp rất phổ biến để khắc phục tình trạng này.

Cầu răng là gì?

Cầu răng là phương pháp thay thế một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách bắc cầu giữa các răng xung quanh. Mỗi cầu răng gồm có 2 – 3 mão răng được chụp lên răng trụ ở 2 bên vị trí mất răng và một hoặc nhiều răng giả nằm giữa các mão này gọi là nhịp cầu.

Tham khảo: Bọc răng sứ – bí quyết cho một hàm răng đẹp

Cầu răng
Cầu răng

Vì sao phải làm cầu răng?

Khi bạn bị mất răng, chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Thông thường, lực nhai được chia đều cho tất cả các răng trong cung hàm. Nếu thiếu đi một răng, những răng khác sẽ phải chịu áp lực lớn hơn, đè ép lên nướu và xương, gây ra những vấn đề nguy hiểm. Ngoài ra, nếu chỗ trống do mất răng không được lấp đầy, những răng kế cận sẽ di chuyển dần vào khoảng trống này, răng đối diện sẽ trồi lên cao, gây ra tình trạng khó khăn khi ăn nhai.

Không chỉ vậy, thức ăn cũng rất dễ bị mắc kẹt ở vị trí mất răng, gây ra sâu răng, nha chu, ảnh hưởng tới nướu và các răng khác. Nghiêm trọng hơn, nếu để lâu dài, khoảng trống mất răng sẽ bị tiêu xương, không thể nâng đỡ môi và má, gây ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ thẩm mỹ bề ngoài. Má của bạn sẽ bị hóp vào trông rất già và nét mặt sẽ không được hài hòa như trước nữa.

Tiêu xương do mất răng
Tiêu xương do mất răng

Chính vì vậy, việc trồng răng giả khi mất răng không chỉ mang tính chất thẩm mỹ mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Hiện nay, cầu răng và Implant là 2 phương pháp thay thế răng bị mất được sử dụng phổ biến nhất. Trong đó, biện pháp làm cầu răng tuy có chi phí thấp hơn nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và đòi hỏi phải mài đi răng thật của bệnh nhân. Vì vậy, trồng răng Implant là giải pháp tối ưu hơn và luôn được các nha sĩ khuyến khích nếu có đủ điều kiện về kinh tế.

Tham khảo: Nên trồng răng Implant hay làm cầu răng?

Cầu răng và Implant
Cầu răng và Implant

Ưu điểm và nhược điểm của cầu răng

Ưu điểm

Hiện nay, cầu răng sứ đang là phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất, chủ yếu do những ưu điểm hấp dẫn sau:

 • Thời gian điều trị ngắn. Cầu răng sứ có thể thay thế răng đã mất rất nhanh chóng chỉ trong vòng 1 tuần, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ
 • Tính thẩm mỹ cao. Nếu sử dụng các loại sứ cao cấp, độ sáng và màu sắc của cầu răng sẽ tự nhiên như răng thật, gần như không ai có thể nhận ra vị trí răng bị mất.
 • Độ bền cao. Cầu răng có khả năng chịu lực tốt, giúp bệnh nhân có thể thoải mái khi ăn nhai và có thể tồn tại đến 10 năm nếu bạn giữ vệ sinh đúng cách.
 • Chi phí phải chăng. Nếu sử dụng các loại sứ kim loại, chi phí làm cầu răng chỉ vào khoảng 3 triệu, rất phù hợp với những khách hàng không có điều kiện về kinh tế.

Khuyết điểm

Tuy có khá nhiều ưu điểm nhưng trên thực tế, các ưu điểm này lại không thực sự hoàn hảo 100%:

 • Thứ nhất, cầu răng sứ chỉ khôi phục được khoảng 60 – 70% chức năng ăn nhai thông thường.
 • Thứ hai, vì chỉ khôi phục lại phần thân răng, vùng xương hàm phía dưới chỗ mất răng vẫn sẽ bị tiêu biến dần theo thời gian, nướu sẽ từ từ tụt xuống lộ khoảng trống kém thẩm mỹ.
 • Thứ ba, cầu răng sứ không tồn tại vĩnh viễn. Khoảng 5 – 10 năm, bạn sẽ phải thay cầu mới và tốn thêm một khoảng chi phí tương tự.
 • Thứ tư, để thay thế một răng đã mất, bạn phải mài đi ít nhất 2 răng còn khỏe mạnh 2 bên, rất đáng tiếc và lãng phí.
 • Thứ năm, nếu vệ sinh không đúng cách, thức ăn có thể bám xung quanh các răng trụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển phá hủy cả những chiếc răng này, làm hư hỏng cả cầu răng.

Những ai nên làm cầu răng

Như đã nói ở trên, cầu răng không phải là giải pháp tối ưu để thay thế các răng đã mất. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn rất thích hợp đối với những đối tượng dưới đây:

 • Những người không đủ điều kiện kinh tế
 • Những người không có nhiều thời gian
 • Những người không đủ xương để cấy ghép Implant

Cầu răng có thể đảm bảo được những chức năng ăn nhai cơ bản và ngăn chặn những lệch lạc có thể xảy ra do mất răng. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chăm sóc cầu răng đúng cách để tránh việc sâu răng phá hủy những răng trụ, gây hư hỏng cả cầu răng.

Quy trình làm cầu răng

Tại Nha Khoa Thu Lộc, quy trình làm cầu răng sẽ được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp chỉ đạo theo thứ tự các bước sau:

 • Bước 1: kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân và tiến hành lấy dấu răng. Ở bước này, bác sĩ cũng sẽ vệ sinh răng miệng tổng quát cho bệnh nhân và điều trị các vấn đề răng miệng nếu có để chuẩn bị làm cầu răng.

  Lấy dấu để làm cầu răng
  Lấy dấu để làm cầu răng
 • Bước 2: mài cùi các răng 2 bên khoảng mất răng tạo thành trụ cầu, sau đó lấy dấu răng gửi đến Labo để tiến hành thiết kế và chế tạo cầu răng.

  Mài cùi để làm cầu răng
  Mài cùi để làm cầu răng
 • Bước 3: thử sườn để bảo đảm cầu răng khớp vừa với các răng trụ. Sau đó, gửi sườn của cầu răng về Labo để đắp thêm lớp sứ lên trên.
 • Bước 4: thử cầu răng hoàn chỉnh trên miệng bệnh nhân, điều chỉnh cộm, cấn và hoàn tất quy trình điều trị nếu bệnh nhân đã ưng ý.

  Lắp cầu răng đã hoàn tất
  Lắp cầu răng đã hoàn tất

Sau khi hoàn thành các bước trên, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh và bảo quản cầu răng. Bạn nên ghi nhớ những hướng dẫn này để duy trì tuổi thọ của cầu răng, tiết kiệm chi phí phải làm lại khi hư hỏng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top