BỌC RĂNG SỨ

Bọc răng sứ là một dịch vụ vô cùng phổ biến của ngành nha khoa hiện nay. Đây vừa là một biện pháp hiệu quả để phục hồi các răng hư tổn, vừa có những hiệu quả làm đẹp mà rất nhiều người mong muốn.

bác sĩ lê công lộc

BS. Lê Công Lộc

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những dịch vụ phổ biến nhất của ngành nha khoa trong một vài năm trở lại đây. Rất nhiều người tìm đến phương pháp này để khắc phục những khuyết điểm của răng, từ đó cải thiện vẻ đẹp cho nụ cười và tăng thêm tự tin khi giao tiếp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về  bọc răng sứ, tôi sẽ phân tích những vấn đề quan trọng nhất của kỹ thuật này ngay sau đây.

Giới thiệu về tác giả

Tôi là BS. Lê Công Lộc, người phụ trách chuyên môn lĩnh vực nha khoa phục hồi và nha khoa thẩm mỹ tại Nha Khoa Thu Lộc. Cho đến nay, tôi đã hành nghề được hơn 20 năm và đã có kinh nghiệm điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bằng phương pháp bọc răng sứ.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ tóm tắt thật ngắn gọn tất cả những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong quá trình hành nghề để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp bọc răng sứ, cũng như tự quyết định được xem liệu phương pháp này có phù hợp với bản thân mình hay không. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là kỹ thuật phủ một lớp sứ nhân tạo lên răng nhằm che dấu và khắc phục những khuyết điểm của chúng. Những khuyết điểm này có thể là về mặt thẩm mỹ chẳng hạn như răng xỉn màu, răng mẻ/vỡ nhưng cũng có thể là những khiếm khuyết về mặt chức năng như răng chết tủy hoặc có lỗ sâu quá lớn.

Trong đó, những trường hợp bọc răng sứ để khắc phục các vấn đề về thẩm mỹ sẽ được gọi là bọc răng sứ thẩm mỹ, một trong những dịch vụ làm đẹp phổ biến nhất hiện nay.

Để thực hiện bọc sứ, bác sĩ sẽ mài đi một phần răng thật của bạn và điêu khắc răng thành hình dạng phù hợp (cùi răng) trước khi bọc mão sứ lên phía trên. Trong quá trình mài, chúng tôi có thể thay đổi kích thước, hướng và trục của cùi răng để tạo nên hiệu quả về mặt thẩm mỹ.

Nhờ đó, bọc răng sứ không chỉ giúp cải thiện màu răng mà còn có thể khắc phục được những vấn đề như răng to nhỏ bất thường, răng mẻ/vỡ hoặc răng lệch lạc, mang lại cho bạn một hàm răng vừa đẹp vừa khỏe mạnh.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Những trường hợp nên bọc răng sứ

Rất nhiều người thường lầm tưởng bọc răng sứ chỉ là một phương pháp làm đẹp. Tuy nhiên, kỹ thuật này thật ra lại có giá trị lớn hơn rất nhiều trong lĩnh vực nha khoa phục hồi, chuyên dùng để bảo vệ những răng tổn thương nặng hoặc không còn thực hiện được chức năng.

Cụ thể, bọc răng sứ thường sẽ phát huy tác dụng hiệu quả nhất trong những trường hợp sau đây:

 • Răng mẻ/vỡ gây khó khăn khi ăn nhai và làm mất thẩm mỹ
 • Trồng răng giả cho người không thể cấy ghép Implant (cầu răng)
 • Răng suy yếu hoặc mất phần lớn mô răng do sâu răng quá nặng
 • Răng bị chết tủy hoặc sau khi chữa tủy (rất giòn và dễ vỡ)
 • Răng có hình dạng bất thường gây khó khăn cho việc ăn nhai và vệ sinh
Thật ra, bọc răng sứ còn có rất nhiều tác dụng làm đẹp khác, chẳng hạn như cải thiện màu răng, khắc phục răng lệch lạc, răng thưa, hở kẽ. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, có thể giải pháp tối ưu nhất sẽ không phải là bọc răng sứ mà là những lựa chọn khác như tẩy trắng răng, mặt dán sứ veneer hoặc niềng răng. Tôi sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này trong phần tiếp theo của bài viết.

Mặt trái của kỹ thuật bọc răng sứ

Mặc dù bọc răng sứ đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực nha khoa phục hồi nhưng kỹ thuật này lại không được tối ưu cho nhu cầu làm đẹp. Lý do là vì khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài cả 4 mặt của răng thật để bọc mão sứ lên trên. Tuy nhiên, hiệu quả thẩm mỹ thật sự lại chỉ đến từ mặt ngoài của răng (phần thấy được khi cười) và việc mài mòn cả 4 mặt sẽ gây ra một sự lãng phí rất lớn.

Dù tính chất vật lý của các vật liệu sứ có tốt đến đâu thì cũng không thể mô phỏng được hoàn hảo chức năng của các cấu trúc răng tự nhiên. Vì vậy, càng giữ lại được nhiều mô răng thật, sức khỏe răng miệng tổng thể cũng như cảm giác khi ăn nhai của bạn sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Đó chính là lý do vì sao trong một số trường hợp, bọc răng sứ có thể không phải là giải pháp tối ưu nhất để làm đẹp.

Mài cùi để bọc răng sứ
Mài cùi để bọc răng sứ

Những phương pháp thay thế bọc răng sứ

Vậy bạn nên khắc phục những khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ của răng bằng cách nào? Sau đây, tôi xin giới thiệu đến bạn một số phương pháp thay thế cho bọc răng sứ đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay:

 • Mặt dán sứ venner: kỹ thuật được phát triển dành riêng cho việc làm đẹp, đặc biệt thích hợp đối với những trường hợp răng lệch lạc nhẹ hoặc răng xỉn màu nhưng tẩy trắng không hiệu quả.
 • Tẩy trắng răng: kỹ thuật cải thiện màu sắc của răng, nhược điểm là hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa của từng người, chỉ tẩy được những màu sắc nhiễm từ bên ngoài vào, không tẩy được cho răng xỉn màu từ phía trong (nhiễm tetracyclin).
 • Niềng răng: kỹ thuật làm đẹp không xâm lấn (không phải mài răng), thích hợp để khắc phục tình trặng răng lệch lạc nguyên hàm, răng lệch lạc mức độ nặng. Ưu điểm là bảo tồn được toàn bộ mô răng, nhược điểm là thời gian thực hiện lâu và chi phí khá cao (từ 25 triệu trở lên)
Trong một số trường hợp đặc biệt, bọc răng sứ vẫn có thể được áp dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, những kỹ thuật kể trên sẽ tối ưu hơn đối với đa số mọi người. Để quyết định xem đâu mới là lựa chọn tốt nhất, bạn nên đến phòng khám của chúng tôi để được khám và tư vấn (miễn phí) kĩ càng hơn.

Quy trình bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ thật ra không hề phức tạp và cũng không yêu cầu phải trang bị những máy móc công nghệ cao như đa số các quảng cáo ngày nay. Sau đây, tôi xin tóm tắt lại một số bước cần thiết của quy trình này:

 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn: kiểm tra tình trạng của các răng cần bọc sứ và sức khỏe răng miệng tổng thể, tư vấn loại sứ phù hợp và gợi ý những kỹ thuật khác nếu cần thiết.
 • Bước 2 – Mài răng (mài cùi): mài mòn các răng cần bọc sứ thành các cùi răng. Bước này được thực hiện dưới tác dụng của thuốc tê nên không hề gây đau đớn.
 • Bước 3 – Lấy dấu răng: lấy dấu các cùi răng đã mài và gửi dấu đến labo để tiến hành sản xuất răng sứ bằng công nghệ 3D CAD/CAM (theo hướng dẫn của bác sĩ). Sau khi lấy dấu, bạn sẽ được cung cấp răng tạm để đeo đỡ trong khi chờ răng sứ hoàn tất.
 • Bước 4 – Thử răng: lắp thử răng sứ lên cùi răng để kiểm tra hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng. Nếu bạn không hài lòng, răng sứ sẽ được gửi trả lại labo để chỉnh sửa và thử lại vào một lần hẹn khác.
 • Bước 5 – Gắn răng: nếu không còn gì phải chỉnh sửa, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định răng sứ vào cùi răng, điều chỉnh cộm cấn và hoàn tất việc điều trị.

Như bạn có thể thấy, quy trình bọc răng sứ không hề yêu cầu các máy móc hay công nghệ hiện đại mà chủ yếu phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Để có được những chiếc răng sứ đẹp, bác sĩ cần phải mài cùi tốt, chọn được màu sứ phù hợp và phối hợp hiệu quả với labo.

Do đó, bạn nên lựa chọn bọc răng sứ với một bác sĩ uy tín và nhiều kinh nghiệm để có được những kết quả hài lòng nhất.

quy trình bọc răng sứ

Bọc răng sứ bao nhiêu tiền?

Giá bọc răng sứ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại sứ mà bạn lựa chọn. Tại Nha Khoa Thu Lộc, chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ này với mức giá như sau:

Răng sứ kim loại

1.000.000 VNĐ 1 răng
 • Độ thẩm mỹ thấp
 • Chi phí vừa phải
 • Độ bền cao
 • Tương hợp sinh học kém

Răng sứ Titan

1.800.000 VNĐ 1 răng
 • Độ thẩm mỹ trung bình
 • Chi phí vừa phải
 • Độ bền cao
 • Tương hợp sinh học tốt
Phổ biến

Răng toàn sứ

4.000.000 VNĐ 1 răng
 • Chi phí tốn kém
 • Độ thẩm mỹ cao
 • Độ bền cao
 • Tương hợp sinh học tốt
Cao cấp

Thật ra, răng toàn sứ được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau như răng sứ zirconia, răng sứ cercon, răng sứ emax press… Mỗi loại như vậy sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp răng cụ thể.

Hiện nay, hầu hết các phòng khám sẽ lấy giá khác nhau cho từng loại sứ này vì chi phí sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, do mức chênh lệch không nhiều và để tránh tình trạng nhiều khách hàng bối rối khi lựa chọn, chúng tôi đã quyết định đưa ra mức giá cố định là 4.000.000đ cho tất cả các loại răng toàn sứ.

Như vậy, khi bạn bọc răng toàn sứ tại Nha Khoa Thu Lộc, chúng tôi sẽ tùy vào tình trạng răng của bạn mà chọn lựa loại sứ phù hợp, bảo đảm hiệu quả thẩm mỹ tối ưu cũng như độ bền tốt nhất. Chúng tôi đã áp dụng giải pháp này cho rất nhiều bệnh nhân trong những năm vừa qua và luôn nhận được những phản hồi rất tích cực.

Bọc răng sứ giá rẻ, chất lượng ở đâu?

Hiện nay, chi phí sản xuất răng sứ ở các labo uy tín gần như không chênh lệch nhau quá nhiều. Vì vậy, sự chênh lệch về mức giá của dịch vụ bọc răng sứ thường là do chi phí quảng cáo và tiền trang bị máy móc thiết bị hiện đại ở những nha khoa lớn. Ngoài ra, một số bác sĩ cũng có thể sẽ lấy thù lao cao hơn để phù hợp với công sức phải bỏ ra và giá trị của những kinh nghiệm đã tích lũy được.

Do đó, bạn không nên đặt nặng vấn đề mức giá khi đã quyết định bọc răng sứ. Điều quan trọng nhất là phải chọn được cho mình một bác sĩ uy tín, chứ không phải chọn nơi có giá thành rẻ nhất. Thậm chí, bạn còn phải thật cảnh giác đối với những dịch vụ bọc răng sứ giá rẻ bất ngờ (thấp hơn 1 – 2 triệu so với thông thường). Đây có thể là những nha khoa lừa đảo, chuyên sử dụng các “bác sĩ tay ngang” không qua đào tạo hoặc hợp tác với những labo kém chất lượng để cắt giảm tối đa chi phí.

Tại Nha Khoa Thu Lộc, chúng tôi luôn hướng đến việc chăm sóc răng miệng tốt nhất cho tất cả mọi người. Vì vậy, mức giá bọc răng sứ luôn được chúng tôi duy trì ở mức tối ưu nhất, vừa bảo đảm được chất lượng dịch vụ, vừa phù hợp với đại đa số khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm bọc răng sứ giá rẻ và uy tín, chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy đặt hẹn ngay bây giờ và tôi sẽ là người trực tiếp khám và tư vấn (hoàn toàn miễn phí) cho bạn.