Niềng răng tháo lắp là gì và có hiệu quả không?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Khi nhắc đến niềng răng, ta thường nghĩ ngay đến các loại mắc cài. Tuy nhiên, vẫn có những kỹ thuật niềng răng khác không sử dụng đến các mắc cài. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về niềng răng tháo lắp, một ví dụ điển hình cho điều này.

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng một loại hàm tháo lắp để khiến các răng di chuyển theo ý muốn. Kỹ thuật này được áp dụng thường xuyên nhất đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ em niềng răng giai đoạn sớm, khi vẫn còn cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Hàm chỉnh nha trong niềng răng tháo lắp
Hàm chỉnh nha trong niềng răng tháo lắp

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

Để có cái nhìn rõ nét hơn về niềng răng tháo lắp, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ưu điểm của phương pháp này dưới đây:

 • Chi phí thấp. Hàm chỉnh nha tháo lắp có mức chi phí điều trị tương đối thấp, rất thích hợp với những trường hợp muốn niềng răng nhưng có tài chính eo hẹp.
 • Tháo lắp được. Với đặc tính có thể tháo ra và lắp vào theo ý muốn, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều so với phương pháp niềng răng mắc cài. Ngoài ra, khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh, bạn có thể tháo các khí cụ một cách dễ dàng mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ. Nhờ đó, bạn sẽ không gặp phải tình trạng chấn thương xương hàm và mô mềm do va đập với thiết bị.

  Hàm chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng
  Hàm chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng
 • Tương thích với cơ thể. Các khí cụ chỉnh nha tháo lắp được sản xuất từ vật liệu cao cấp, rất lành tính, không chứa chất độc hại, không gây dị ứng nên rất an toàn với sức khỏe cơ thể.

Nhược điểm của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp có khá nhiều điểm mạnh tuy nhiên lại không được sử dụng phổ biến ngày nay. Điều này là do phương pháp này có một số khuyết điểm như sau:

 • Khá cồng kềnh khi sử dụng. Không như mắc cài được dán lên bề mặt răng bằng xi măng đặc biệt, hàm chỉnh nha tháo lắp thường chỉ được cố định bằng các rãnh, móc neo giữ vào các răng. Điều này khiến cho người sử dụng thường cảm thấy khó chịu, vướng víu và lỏng lẻo khi đeo hàm, khó tập trung vào công việc và học tập.

  Hàm tháo lắp cố định bằng các rãnh và móc
  Hàm tháo lắp cố định bằng các rãnh và móc
 • Cần sự hợp tác của bệnh nhân. Niềng răng tháo lắp yêu cầu bệnh nhân cần phải đeo hàm chỉnh nha liên tục, chỉ được phép tháo ra trong lúc ngủ, vệ sinh hoặc ăn uống. Tuy nhiên, vì sự khó chịu trong quá trình điều trị, rất nhiều bệnh nhân đã không tuân thủ điều này, dẫn đến răng lệch lạc trở lại. Khi đó, hàm chỉnh nha cũng sẽ không thể đeo vừa được nữa, bắt buộc phải bắt đầu lại cả quy trình từ đầu.

  Bệnh nhân cần phải đeo hàm liên tục mới có kết quả
  Bệnh nhân cần phải đeo hàm liên tục mới có kết quả
 • Hiệu quả kém. Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha đầu tiên được phát minh và do đó vẫn còn khá nhiều hạn chế trong việc di chuyển các răng. Chính vì vậy, nha sĩ thường chỉ áp dụng phương pháp này đối với những trẻ em vẫn còn răng sữa, để hướng dẫn răng và xương hàm phát triển đúng cách chứ không dùng để chỉnh các sai lệch phức tạp.

Những ai nên niềng răng tháo lắp?

Hiện nay, do những hạn chế đáng kể của niềng răng tháo lắp, chúng tôi không khuyến khích bệnh nhân sử dụng phương pháp này trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, những đối tượng sau có thể sẽ thích hợp để mang hàm giả tháo lắp, nếu có sự chỉ định của bác sĩ:

 • Trẻ em trong giai đoạn răng hỗn hợp, hàm răng bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn
 • Người có răng lệch lạc nhẹ, không yêu cầu điều chỉnh nhiều

Nếu muốn tìm hiểu loại niềng răng phù hợp với mình, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các loại niềng răng thông dụng nhất hiện nay.


Niềng răng tại Nha Khoa Thu Lộc

Việc điều chỉnh, tạo hình một hàm răng đều đẹp đồng thời thực hiện được đầy đủ các chức năng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và sự khéo léo của người bác sĩ. Ngoài ra, quá trình niềng răng thường cũng kéo dài rất lâu và yêu cầu bạn gặp nha sĩ của mình khá thường xuyên. Vì vậy, việc lựa chọn được một người bác sĩ tận tình, uy tín và chuyên môn cao là một việc hết sức quan trọng.

Tại nha khoa chúng tôi, bác sĩ Lê Công Lộc đã thực hiện thành công nhiều ca niềng răng phức tạp và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng thường xuyên nhận được những phản hồi tích cực từ bệnh nhân về thái độ tận tình, có trách nhiệm trong công việc. Điều này cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện sẽ giúp bạn luôn có được một trải nghiệm niềng răng luôn thoải mái và vui vẻ.

Không chỉ đảm bảo về chuyên môn bác sĩ và hệ thống cơ sở vật chất, Nha Khoa Thu Lộc còn áp dụng mức chi phí phải chăng, hợp lý, phù hợp với hầu hết khách hàng. Bạn còn có thể nhận được giảm giá 10% khi đặt hẹn online trực tiếp trên website hoặc nhắn tin lấy hẹn trên trang Facebook của chúng tôi. Nếu có thắc mắc, vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư hotro@nhakhoathuloc.com hoặc nhắn tin trực tiếp trên trang Facebook của chúng tôi. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng nếu lựa chọn tin tưởng chúng tôi!

Quản lý

Quản lý

Bình luận

Đăng ký theo dõi