Nên trồng răng Implant hay làm cầu răng?

Hiện nay, 2 phương pháp phục hình phổ biến nhất chính là làm cầu răng và trồng răng implant. Tùy vào tình trạng bệnh lý, điều kiện kinh tế và sức khỏe răng miệng mà mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với một giải pháp khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi so sánh kĩ hơn những điểm khác nhau giữa 2 kỹ thuật này.

Để tìm hiểu kĩ hơn về từng phương pháp, vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

1/ Khác nhau về độ hữu dụng

Cầu răng sứ yêu cầu phải mài 2 răng thật kế cận để làm trụ cầu và chỉ phù hợp với trường hợp mất một hoặc một vài răng. Ngoài ra, do cần điểm tựa ở cả 2 đầu, cầu răng sứ không thể được áp dụng đối với trường hợp mất những răng cuối hàm.

Cầu răng chỉ thích hợp khi mất một hoặc một vài răng
Cầu răng chỉ thích hợp khi mất một hoặc một vài răng

Trong khi đó, trồng răng Implant sử dụng trụ titanium thay thế trực tiếp vào vị trí răng đã mất. Do đó có thể áp dụng với mọi trường hợp, từ mất một răng, một vài răng cho đến mất răng toàn hàm.

Trồng răng Implant có thể áp dụng trong mọi trường hợp
Trồng răng Implant có thể áp dụng trong mọi trường hợp

2/ Khác nhau về khả năng bảo tồn răng thật

Đối với làm cầu răng sứ, bạn phải chấp nhận mài ít nhất 2 răng thật đang khỏe mạnh kế cận răng đã mất. Do phải tác động răng kế bên, tình trạng tổn thương nướu, tủy răng rất dễ xảy ra.

Làm cầu răng phải mài 2 răng thật 2 bên
Làm cầu răng phải mài 2 răng thật 2 bên

Đối với trồng răng Implant, trụ titanium thay thế chân răng thật được đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Sự can thiệp này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các răng kế bên. Vì vậy, đây được xem là một trong những phương pháp trồng răng bảo tồn răng thật hiệu quả nhất hiện nay.

Trồng răng Implant không tác động đến những răng khác
Trồng răng Implant không tác động đến những răng khác

3/ Khác nhau về khả năng bảo tồn xương hàm

Phương pháp làm cầu răng sứ chỉ giúp lấp đi khoảng trống mất răng chứ không tác động đến xương hàm. Vì vậy, lâu dần xương hàm sẽ bị tiêu đi, dẫn đến các hiện tượng như tụt nướu, lệch răng, móm… Theo thời gian, bệnh nhân có thể phải tốn thêm chi phí và thời gian để lắp lại cầu răng sứ mới, nhằm đảm bảo độ bền chắc cũng như khả năng ăn nhai của mình.

Mặt khác, trồng răng implant là phương pháp duy nhất có thể khôi phục được thân và chân răng đã mất dựa trên đặc tính “bám dính sinh học” của kim loại titanium cấy vào xương hàm. Nhờ đó, tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng sẽ được ngăn chặn hiệu quả.

Implant có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương
Implant có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương

4/ Khác nhau về độ tương thích với cơ thể

Khi làm cầu răng để lấp đi chỗ mất răng, lực nhai tại vị trí đó sẽ được dẫn truyền qua các trụ cầu kế cạnh. Điều này sẽ khiến những chân răng 2 bên chịu áp lực lớn hơn thông thường, cảm nhận khi ăn nhai cũng sẽ không còn nguyên vẹn nên có thể gây ra những khó chịu trong thời gian đầu.

Implant và răng thật
Implant và răng thật

Đối với trồng răng Impant, trụ Implant đóng vai trò tương tự như một chân răng thực thụ nên hầu như bạn sẽ không cảm thấy khác biệt gì so với một chiếc răng tự nhiên. Ngoài ra, kim loại titanium làm nên Implant cũng có khả năng tương thích rất cao với cơ thể người, bảo đảm tuyệt đối sức khỏe và sự an toàn của người sử dụng.

5/ Khác nhau về độ bền

Không ai muốn mất thời gian để sở hữu một hàm răng kém chất lượng, liên tục thay mới sau một thời gian sử dụng. Đứng trước cân nhắc nên làm cầu răng hay trồng răng Implant, bạn cần tìm hiểu kỹ độ bền của mỗi phương pháp.

Cầu răng sứ có thể kéo dài 5-7 năm, nếu chăm sóc thích hợp, thời gian có thể kéo dài đến hơn 10 năm. Tuy nhiên, tại một số thời điểm nhất định, bạn vẫn phải tốn chi phí và thời gian làm đi làm lại nhiều lần.

Trong khi đó, Implant có tuổi thọ trên 20 năm, gần như tồn tại vĩnh viễn trên xương hàm như răng thật. Đơn cử là ca cấy ghép răng Implant nha khoa bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm, răng cấy ghép đó vẫn tồn tại và ăn nhai tốt. Tại Việt Nam, ca trồng răng Implant đầu tiên được tiến hành tại Viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.HCM) vào năm 1994 và đến nay răng vẫn tốt.

6/ Khác nhau về mức độ đau đớn khi thực hiện

Khi làm cầu răng, bác sĩ sẽ phải mài đi lớp men và một phần lớp ngà của các răng trụ. Điều này sẽ gây ê buốt khó chịu cho một số bệnh nhân trong khoảng thời gian điều trị. Tuy nhiên, cảm giác ê buốt sẽ hoàn toàn biến mất khi cầu răng đã được lắp đặt hoàn chỉnh.

Ê buốt có thể xảy ra sau khi mài răng
Ê buốt có thể xảy ra sau khi mài răng

Ngược lại, phương pháp trồng răng Implant dựa trên nguyên tắc cấy ghép một chân răng nhân tạo vào xương hàm nên thường sẽ gây ra phản ứng viêm, đau do cơ thể phản ứng với vật lạ xâm nhập. Cơn đau này thường không kéo dài lâu và có thể dễ dàng khắc phục nếu uống thuốc giảm đau nên bệnh nhân không cần quá lo lắng về vấn đề này. Cả 2 phương pháp trên khi thực hiện đều sử dụng thuốc gây tê nên bạn sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau đớn gì tại phòng khám. Cơn đau chỉ bắt đầu xuất hiện khi thuốc tê đã mất tác dụng vài giờ sau đó.

7/ Khác nhau về thời gian điều trị

Đối với phương pháp làm cầu răng, bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được khuyết điểm mất răng chỉ trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu lựa chọn trồng răng Implant, bạn thường sẽ phải chờ đợi từ 3 – 6 tháng mới có được chiếc răng hoàn chỉnh. Điều này là do trụ Implant cần thời gian để tích hợp với xương hàm và nha sĩ chỉ có thể tái tạo mão răng phía trên khi quá trình này đã diễn ra hoàn chỉnh.

Gắn mão răng cho Implant
Gắn mão răng cho Implant

8/ Khác nhau về chi phí điều trị

Chi phí làm cầu răng sứ thấp hơn so với trồng răng Implant. Tuy nhiên, sau một thời gian, các răng kế bên sẽ lần lượt hư hại, tổn thương do thức ăn dễ giắt vào viền răng sứ. Ngoài ra, nếu vệ sinh răng miệng không tốt còn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh viêm nướu, sâu răng. Do đó, thông thường khách hàng chỉ nên sử dụng cầu răng sứ nếu không có đủ điều kiện về kinh tế hoặc eo hẹp về thời gian.

Như vậy, trồng răng Implant hầu như luôn luôn là lựa chọn tốt nhất dành cho người mất răng. Tuy nhiên, nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Ưu và nhược điểm của kỹ thuật cấy ghép Implant

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top