Ưu và nhược điểm của kỹ thuật cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant

Kỹ thuật cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng giả hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng như tất cả các phương pháp điều trị khác, công nghệ Implant cũng có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về Implant, vui lòng tham khảo thêm bài viết: Cấy ghép Implant – giải pháp tối ưu khi mất răng

I. Ưu điểm của kỹ thuật cấy ghép Implant

1/ Khả năng ăn nhai và cảm nhận thức ăn như răng thật

Khi làm cầu răng, lực nhai ở vị trí mất răng sẽ được gánh bởi những răng trụ 2 bên, dẫn đến hiệu quả ăn nhai không được phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, đối với răng implant, lực nhai được tiếp nhận ngay tại chỗ nhờ các chân răng nhân tạo liên kết trực tiếp với xương hàm, giúp khôi phục 100% lực nhai và sự cảm nhận thức ăn không khác gì một chiếc răng thật.

Khác biệt giữa Implant và cầu răng
Khác biệt giữa Implant và cầu răng

2/ Không phải mài các răng bên cạnh

Kỹ thuật cấy ghép Implant không cần mài những răng khác
Cấy ghép Implant không cần mài những răng khác

Kỹ thuật cấy ghép Implant chỉ tác động vào vùng răng bị mất và không hề xâm lấn đến những răng thật xung quanh, bảo tồn những chiếc răng thật này. Trái lại, nếu lựa chọn phục hình răng sứ, nha sĩ sẽ phải mài mòn các răng 2 bên chỗ thiếu răng để tạo thành trụ đỡ cho cầu răng.

3/ Tránh được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng

Trụ Implant nằm bên trong xương hàm như một chân răng thực thụ, thông qua lực ăn nhai xương hàm được kích thích đều đặn và duy trì mật độ ổn định. Ngược lại, các phương pháp khác do không thể phục hồi lại chân răng nên sau một thời gian sử dụng thì vùng mô xương hàm nơi mất răng sẽ tiêu dần đi, làm hóp môi má và biến dạng khuôn mặt.

Implant có chức năng như một chân răng thật
Implant có chức năng như một chân răng thật

4/ Tính thẩm mỹ cao

Kỹ thuật cấy ghép Implant tránh được hiện tượng tiêu xương, do đó cũng tránh được sự biến dạng môi má và khuôn mặt, bảo toàn tính thẩm mỹ sau khi mất răng. Mặt khác, răng implant còn cho phép nướu bám trực tiếp vào cổ răng y hệt như răng thật, mang lại một vẻ đẹp tự nhiên và đồng nhất cho cả hàm răng.

Implant cho trường hợp mất răng toàn hàm
Răng Implant có tính thẩm mỹ caoa

5/ Áp dụng được trong nhiều trường hợp:

Cắm ghép Implant được áp dụng điều trị cho tất cả trường hợp mất răng khác nhau, dù là mất một hay nhiều răng, hay thậm chí là toàn hàm.

Implant cho trường hợp mất răng toàn hàm
Implant cho trường hợp mất răng toàn hàm

6/ Răng implant không gây khó chịu

Những phương pháp trồng răng khác thường phải nhờ những răng còn lại làm điểm tựa, do đó có thể làm cho bạn khó chịu trong thời gian đầu. Ngoài ra, nếu vệ sinh không kĩ, các mảnh vụn thức ăn còn có thể tích tụ phía dưới cầu răng, dẫn đến tình trạng hôi miệng. Đối với kỹ thuật cấy ghép Implant, do trụ Implant được làm từ titanium rất tương thích với cơ thể nên thường không gây ra bất cứ khó chịu nào.

7/ Răng Implant có độ bền vĩnh viễn

Vì răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật với đầy đủ chân răng và thân răng nên khi phục hình sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao, chức năng của răng cũng sẽ giống như răng tự nhiên mọc lên từ nướu và tuổi thọ có thể kéo dài trọn đời.

II. Nhược điểm của kỹ thuật cấy ghép Implant

1/ Kỹ thuật phức tạp, yêu cầu tay nghề cao

Cấy ghép răng implant là một phương pháp điều trị khó, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo bài bản về implant, có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nha chu, khớp cắn, phục hình răng, đặc biệt là giải phẫu mạch máu và thần kinh vùng hàm mặt. Nếu không có trình độ và kinh nghiệm sẽ dẫn tới cắm ghép implant hỏng, implant không thể tích hợp vào xương hàm. Nguy hiểm hơn, bác sĩ không có hiểu biết về implant còn có thể đặt implant sai vị trí, phạm vào những cấu trúc nguy hiểm như giây thần kinh, xoang hàm…

Kỹ thuật cấy ghép Implant rất phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao
Kỹ thuật cấy ghép Implant rất phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao

2/ Yêu cầu trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt

Để cấy ghép Implant, một phòng khám nha khoa cần có phòng phẫu thuật hiện đại, trang bị đầy đủ những dụng cụ chuyên dụng và vô trùng tuyệt đối mới có thể bảo đảm khả năng thành công và sự an toàn của bệnh nhân.

Bộ dụng cụ cấy ghép Implant
Bộ dụng cụ cấy ghép Implant

3/ Chi phí cao

Kỹ thuật cấy ghép implant rất phức tạp, đòi hỏi khá cao về chuyên môn bác sĩ cũng như các trang thiết bị. Do đó, chi phí cho dịch vụ này cũng thường cao hơn khá nhiều so với những phương pháp phục hình khác.

4/ Mất nhiều thời gian

Một ca Implant thường kéo dài rất lâu (3 – 6 tháng tùy theo cơ địa mỗi người) và bác sĩ chỉ có thể hoàn tất quy trình điều trị sau khi trụ Implant và và xương hàm đã có thể tích hợp vào nhau một cách chắc chắn. Điều này có thể gây khó khăn đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian như doanh nhân hay Việt kiều về nước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top